Quá trình hình thành và phát triển

Giáo dục và Đào tạo huyện Cư M’gar – Quá trình hình thành và phát triển

Huyện Cư M’gar được thành lập ngày 23 tháng 1 năm 1984, và Phòng Giáo dục và Đào tạo Čư M’gar cũng ra đời trong thời gian này. Huyện có tổng diện tích 82.225ha với 17 đơn vị hành chính gồm 15 xã và 2 thị trấn, với 174 thôn buôn trong đó 68 buôn đồng bào dân tộc thiểu số thiểu số. Dân số toàn huyện (năm 2010) gần 160.000 người gần 25 dân tộc, trong đó dân tộc thiểu số chiếm gần 50%.

truong hoc2

Ngày mới thành lập, huyện CưMgar chỉ có 17 trường học với tổng số 11.184 học sinh, trong đó có 16 trường Phổ thông cơ sở với 76 lớp mẫu giáo 2235 cháu, 240 lớp cấp 1 có 7.439 học sinh, 65 lớp cấp 2 có 2.365 học sinh và 1 trường Cấp 3 với 4 lớp có 145 học sinh.
Hiện nay sự nghiệp giáo dục trên địa bàn huyện đã có hệ thống giáo dục khá hoàn chỉnh, có đủ các ngành học bậc học, đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập của nhân dân trong huyện. Tính đến tháng 01 năm 2019, toàn huyện đã có 88 trường học từ Mầm non đến trung học cơ sở và có 17/17 xã, thị trấn có trung tâm học tập cộng đồng.
Tỉ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường những năm qua đạt khá cao. Số trẻ 5 tuổi vào lớp 1 mẫu giáo hàng năm đạt trên 98% so với trẻ trong độ tuổi; trẻ 6 tuổi vào lớp 1 hàng năm đạt trên 99%; số trẻ trong độ tuổi phải hoàn thành chương trình chương trình tiểu học đạt trên 90%. Học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 đạt trên 99%. Tỷ lệ học sinh bỏ học hàng năm ở tiểu học không quá 1% và trung học cơ sở dưới 2%.
truong hoc1

Một góc trường THCS Nguyễn Tri Phương – Trường đạt chuẩn quốc gia năm 2010

  Những năm qua Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Cư M’gar đã tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả của các ngành học, bậc học.
          Giáo dục Mầm non :
Toàn huyện có 29 trường Mẫu giáo, Mầm non, cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn. 
Qua kết qủa đánh giá sự phát triển của trẻ cho thấy trẻ đạt từ trung bình trở lên là 99,3 %. Giáo dục mầm non đang tiếp tục triển khai nhiều chuyên đề như chuyên đề “nâng cao chất lượng cho trẻ làm quen văn học, làm quen chữ viết” chuyên đề “ tăng cường Tiếng Việt cho trẻ vùng đồng bào dân tộc thiểu số” v.v… 
          Giáo dục tiểu học:
Toàn huyện có 36 trường Tiểu học, hầu hết các trường tiểu học đã dạy đủ 9 môn theo quy định, các môn thể dục, mĩ thuật và âm nhạc đã có giáo viên bộ môn trực tiếp giảng dạy. Vì có nhiều trường lại dàn trải trên địa bàn tương đối rộng nên Phòng Giáo dục đã chỉ đạo tổ chức thành các cụm chuyên môn theo cụm xã nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua 2 tốt và không ngừng nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục của các trường học.
          Việc tổ chức dạy 2 buổi trên ngày và bán trú được mở rộng và phát triển, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và giảm khoảng cách giữa vùng nhiều đồng bào dân tộc và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội phát triển.
            Giáo dục trung học cơ sở: 
          Toàn huyện có 20 trường THCS và 02 trường phổ thông có nhiều cấp học tiểu học và THCS. Các trường đang từng bước củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục văn hoá và hoạt động giáo dục toàn diện, thực hiện tốt giáo dục ngoài giờ lên lớp. Hầu hết các trường đã thực hiện đúng chương trình quy định, đồng thời đổi mới phương pháp dạy và học nhằm phát huy tốt tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh trong học tập.
Phòng GDĐT đã chỉ đạo thành lập tổ nghiệp vụ nhằm đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, thực hiện có hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy và học. Đồng thời tổ chức nhiều cuộc hội thảo về đổi mới phương pháp giáo dục cụ thể ở một số bộ môn, nâng cao chât lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hằng năm đã tổ chức tốt các hội thi như: Thi giáo viên dạy giỏi, thi học sinh giỏi các môn văn hóa, học sinh giỏi thể dục thể thao v.v…
            Giáo dục thường xuyên: 
Việc thực hiện Phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS của huyện đã có sự nỗ lực, phấn đấu với quyết tâm cao nên  Cư M’gar đã được  công nhận đạt chuẩn Phổ cập PCGD, XMC. Các trung tâm học tập cộng đồng bước đầu hoạt động có hiệu quả.
 Có thể nói sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo huyện CưM’gar trong những năm qua đã có những chuyển biến tích cực trong đó chuyển biến mạnh mẽ nhất đó là công tác xây dựng đội ngũ, xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị phòng học và công tác phổ cập trung học cơ sở.
          Với những thành tích đạt được, Phòng Giáo dục và Đào tạo Čư M’gar nhiều năm liền được công nhận Tập thể lao động xuất sắc, được UBND Tỉnh Đăk Lăk và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen. Tháng 12 năm 2010, Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Čư M’gar được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục
          Không thỏa mãn với thành tích đạt được, tập thể lãnh đạo, cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo Huyện Čư M’gar không ngừng phấn đấu, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của nhân dân Huyện nhà../.

Phòng GDĐT Cư M'gar

  • Điện thoại: 0262.3.834.112
  • Email: Cntt@pgdcumgar.edu.vn
  • Trụ sở: 134, Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk