Huyện Cư M’gar: Chỉnh trang cơ sở vật chất chuẩn bị năm học mới

Lượt xem:

Đọc bài viết

Mặc dù đang trong thời gian nghỉ hè, nhưng các cô giáo Trường Mầm non Tuổi Ngọc (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar) vẫn có mặt ở trường dọn dẹp vệ sinh trường, lớp học, đặc biệt là chăm sóc vườn hoa, cây cảnh để sẵn sàng đón học sinh tựu trường.

Không khí đón chào năm học mới 2017-2018 ở đây rộn ràng hơn mọi năm vì nhà trường vừa được đơn vị đầu tư bàn giao công trình trường học mới khang trang, hiện đại tại buôn Ea Sút, gồm: 3 phòng học, nhà hiệu bộ, phòng chức năng, bếp ăn, đồ dùng, đồ chơi… với tổng kinh phí hơn 4,3 tỷ đồng. Trong đó Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên tài trợ hơn 3 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương. Cô giáo Hoàng Thị Nhung, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi: “Trường Mầm non Tuổi Ngọc có 5 điểm trường, riêng tại buôn Ea Sút có 2 điểm trường. Trước đây, điểm trường chính ở tại tổ dân phố Thống Nhất, còn từ năm học này, điểm trường chính đặt tại buôn Ea Sút, đồng thời nhập 2 điểm trường lẻ của buôn lại, như vậy trường chỉ còn 4 điểm trường”.

Tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám cũng ở thị trấn Ea Pốk, Ban Giám hiệu nhà trường đã đốc thúc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng, kịp thời bàn giao các hạng mục công trình trước ngày tựu trường năm học 2017-2018. Đưa chúng tôi tham quan công trình 2 phòng học xây dựng mới tại buôn Lang có tổng kinh phí đầu tư gần 870 triệu đồng (600 triệu đồng từ nguồn Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh, 270 triệu đồng do ngân sách huyện cấp), thầy giáo Nguyễn Đức Thuần, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, điểm trường buôn Lang có 2 phòng học được xây dựng từ năm 1995, nên xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm an toàn, không đảm bảo việc học tập trong điều kiện mưa, gió, hay khi có các hiện tượng thời tiết xấu. Có được phòng học mới, điều kiện học tập tốt, thầy trò thêm vui tươi, phấn khởi. Thầy Thuần cho hay: “Nỗi lo về cơ sở vật chất coi như tạm ổn. Hiện nay, các thầy, cô giáo đang đến từng nhà vận động 7 phụ huynh ở buôn Ea Sút có con trong độ tuổi ra lớp 1 nếu chưa nhập học cho con ở trường nào thì đến trường nộp hồ sơ để các cháu đi học đúng thời gian quy định”.

Hai phòng học của Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phân hiệu buôn Lang) đang được gấp rút thi công.
Hai phòng học của Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phân hiệu buôn Lang) đang được gấp rút thi công.

Năm học 2017-2018, huyện Cư M’gar có 85 trường học từ mầm non đến trung học cơ sở, với khoảng 34.000 học sinh.  Chuẩn bị cho năm học mới, huyện đã tập trung các nhiệm vụ trọng tâm, như: Bồi dưỡng chính trị hè cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; lập kế hoạch phát triển giáo dục; chuẩn bị cơ sở vật chất… Ông Lê Hữu Quynh, Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện cho biết, đơn vị chỉ đạo các trường chủ động sử dụng kinh phí tiết kiệm từ nguồn ngân sách được giao tổ chức sửa chữa, sắm trang thiết bị dạy và học. Từ nhiều nguồn, UBND huyện bố trí kinh phí sửa chữa, mua sắm năm 2017 với tổng kinh phí trên 21 tỷ đồng tu sửa 73 phòng học, xây dựng mới 33 phòng học. Đến thời điểm này, cơ bản tất cả các hạng mục công trình tu sửa, xây dựng mới của các trường đã cơ bản hoàn thành để thầy trò tựu trường. Công tác tuyển sinh, phân luồng tuyển sinh vào các lớp đầu cấp tiểu học, trung học cơ sở đã đảm bảo. Các trường học đã sẵn sàng về mọi mặt cho ngày tựu trường.

Phấn đấu đến năm 2020 mỗi xã có tối thiểu một bể bơi trong trường học

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) huyện Cư M’gar tập trung thực hiện trong năm học này là tăng cường dạy bơi cho học sinh để tránh đuối nước. Ông Lê Hữu Quynh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện cho biết, chủ trương xã hội hóa xây dựng bể bơi trong trường học được huyện triển khai từ năm học 2016-2017. Đến nay đã có 5 trường tiểu học và trung học cơ sở xây dựng bể bơi, khánh thành và đưa vào sử dụng (mức đầu tư mỗi bể bơi khoảng 200 triệu đồng/bể). Năm học 2017-2018, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác này, phấn đấu đến năm 2020 tối thiểu mỗi xã có một bể bơi trong trường học.

Nguyên Hoa